PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH MIỆN
TRƯỜNG TIỂU HỌC CAO THẮNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

BÀI TUYÊN TRUYỀN

AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

 

I. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh.

Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là việc bảo vệ sức khỏe cho chính chúng ta.

     II. TÌNH HÌNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM HIỆN NAY

Trong những năm gần đây, các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khác, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai… Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng đang diễn ra hàng ngày. Các loại thực phẩm tươi sống như thịt… bày bán trên thị trường không qua kiểm duyệt thú y, các loại thực phẩm như rau, củ, quả… dư lượng thuốc bảo vệ thực vật quá cao…

III. NGUYÊN NHÂN GÂY Ô NHIỄM THỰC PHẨM

– Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực:

Đó là việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất kích thích tăng trưởng, tăng trọng, các loại kháng sinh, thuốc bảo quản không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

– Do quá trình chế biến không đúng:

Quá trình giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, quá trình thu hái lương thực, rau, quả, thực phẩm chế biến không đúng quy trình, không đảm bảo vệ sinh.

+ Dùng chất phụ gia không đúng quy định của Bộ Y tế để chế biến thực phẩm.

+ Dùng chung dao thớt hoặc để thực phẩm sống với thực phẩm chín.

+ Người chế biến thực phẩm đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc dụng cụ ăn uống nhiễm bẩn.

+ Rửa thực phẩm, dụng cụ ăn uống bằng nước nhiễm bẩn.

+ Nấu thực phẩm chưa chín hoặc không đun lại trước khi ăn.

– Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng:

+ Sử dụng dụng cụ bị nhiễm chất chì để chứa đựng thực phẩm như thức ăn đóng hộp hay thực phẩm được nuôi trồng từ những vùng đất nước ô nhiễm kim loại nặng.

+ Để thức ăn qua đêm hoặc bày bán cả ngày ở nhiệt độ thường; thức ăn không được đậy kỹ, để bụi bẩn, các loại côn trùng gặm nhấm, ruồi và các động vật khác tiếp xúc gây ô nhiễm.

IV.HƯỚNG DẪN THỰC HÀNH VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

– Chọn thực phẩm tươi sạch

+ Kiểm tra thực phẩm trước khi mua, không sử dụng thực phẩm đã bị mốc, ôi thiu, hết hạn sử dụng hay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

– Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm sạch sẽ

+ Nơi ăn uống phải cao ráo, thoáng mát

+ Thực phẩm, dụng cụ trước khi chế biến phải được rửa, xử lí sạch sẽ

– Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

+ Không để dụng cụ bẩn qua đêm.

+ Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.

– Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ.

– Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

+ Đậy kỹ thức ăn tránh ruồi, côn trùng xâm nhập.

+ Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

+ Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.

+ Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn.

+ Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

– Giữ vệ sinh cá nhân tốt

+ Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.

+ Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.

– Sử dụng nước sạch trong ăn uống

+ Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.

– Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

+ Không sử dụng sách, báo cũ, bao ni lông màu để gói thức ăn chín.

+ Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, không thấm chất độc vào thực phẩm.

– Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ

+ Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.

* Ðể đề phòng các hậu quả xấu của việc ngộ độc thực phẩm, mỗi học sinh chúng ta cần thực hiện các yêu cầu sau đây về vệ sinh an toàn thực phẩm:

– Dùng nước sạch, an toàn để làm đồ uống, chế biến thức ăn và rửa dụng cụ. Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.

– Thực hiện ăn chín uống sôi, không ăn những thức ăn bị ôi thiu và hết hạn, không ăn những thức ăn không rõ nguồn gốc sản xuất

– Giữ gìn vệ sinh cá nhân: rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Cắt ngắn móng tay, không dùng tay để bốc và chia thức ăn.

– Giữ gìn về sinh môi trường, vệ sinh lớp học…

– Có chế độ ăn uống, học tập, nghĩ ngơi hợp lý.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Trong cuộc thi diễn ra vào cuối tuần ngày 14/12, các học sinh của trường đã thể hiện tài năng và sự quyết tâm, góp phần nâng cao danh tiếng của trường trong lĩnh vực thể thao trí tuệ. Với sự ... Cập nhật lúc : 7 giờ 32 phút - Ngày 18 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Ngày 15/11/2024, UBND huyện đã ban hành Công văn số 3515/UBND-NV Về việc phát động Cuộc thi trực tuyến tuyên truyền về công tác cải cách hành chính tỉnh Hải Dương năm 2024. Phòng Nội vụ gửi ... Cập nhật lúc : 7 giờ 40 phút - Ngày 10 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Trong buổi sinh hoạt chuyên môn, các đồng chí đã nghe đồng chí Nguyễn Thị Thanh – tổ trưởng tổ 4-5 báo cáo lí thuyết chuyên đề và dự giờ 1 tiết Tiếng Việt do đồng chí Phạm Thị Kiên – giáo vi ... Cập nhật lúc : 23 giờ 2 phút - Ngày 6 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Hoạt động làm trà sữa trân châu không chỉ là một sân chơi thú vị mà còn giúp các em học cách làm việc nhóm và phối hợp nhịp nhàng để hoàn thành nhiệm vụ; phát triển sự khéo léo, tỉ mỉ khi nh ... Cập nhật lúc : 10 giờ 10 phút - Ngày 4 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Người Việt có tinh thần hiếu học nên có truyền thống tôn sư trọng đạo. Kho tàng những câu chuyện về tình thầy trò của chúng ta từ xa xưa đến nay to lớn vô cùng và không ngừng giàu có hơn bởi ... Cập nhật lúc : 14 giờ 35 phút - Ngày 29 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Bình đẳng giới là việc Nam với Nữ có vị trí vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về ... Cập nhật lúc : 14 giờ 11 phút - Ngày 29 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Sáng ngày 20/11 trường tiểu học Cao Thắng tổ chức lễ kỷ niệm 42 năm ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2024) Về dự với nhà trường có các đồng chí lãnh đạo địa phương, ban đại diệ ... Cập nhật lúc : 8 giờ 44 phút - Ngày 21 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Nhân Kỷ niệm 42 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2024), chiều ngày 19/11 đồng chí Nguyễn Thế Tài, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã đến thăm và chúc mừng tập thể cán ... Cập nhật lúc : 8 giờ 10 phút - Ngày 21 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Ngày 03/11/2024 nhà trường tổ chức mời toàn thể cha mẹ học sinh họp theo các lớp để triển khai các nội dung kế hoạch hoạt động của nhà trường, của ban đại diện cha mẹ học sinh và trưởng ban ... Cập nhật lúc : 14 giờ 21 phút - Ngày 11 tháng 11 năm 2024
Xem chi tiết
Giáo viên đã hướng dẫn học sinh chuẩn bị từ khâu sơ chế: Yêu cầu học sinh biết lựa chọn, nhặt, rửa thực phẩm nhằm đảm bảo cho bữa ăn đủ lượng, đủ chất, hợp vệ sinh phù hợp với điều kiện kinh ... Cập nhật lúc : 15 giờ 8 phút - Ngày 31 tháng 10 năm 2024
Xem chi tiết
1234567891011121314151617181920...
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề thu hoạch BDGV hè 2012.
Đề kiểm tra chất lượng HSG lớp 5 tháng 9/2012.
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 5 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 5 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 4 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 4 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 3 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 3 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 2 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 2 năm học 2012 - 2013
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 4 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 3 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 2 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 1 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Tiếng Việt lớp 4 năm học 2011-2012
1234567
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Thực hiện Quyết định số 679/QĐ - UBND tỉnh Hải Dương về việc kết thúc cách li xã hội toàn tỉnh và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới, huyện Thanh Miện tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi dập dịch hoàn toàn.
CV-KH GỬI PGD HUYỆN THANH MIỆN
CV tăng cường quản lý việc trang bị sách GK-TK.
Nội dung thi chăm sóc mắt.
CV thi cham soc mat - PGD
Kế hoạch dự giờ, giúp đỡ giáo viên dạy lớp 1
CV tăng cường quản lý việc trang bị sách GK-TK
Kế hoạch bồi dưỡng giáo viên 2020-2021
Thu góp đầu năm 2020-2021
ĐÃ SỬA HD ĐIỀU CHỈNH CHƯƠNG TRÌNH, KH DẠY HỌC HỌC KỲ 2
HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG DẠY HỌC CẤP TIỂU HỌC HỌC KÌ II, NĂM HỌC 2019-2020
Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 về Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
Hướng dẫn tổ chức kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Hướng dẫn kiểm tra định kì giữa kì I của PGD
Kế hoạch thanh tra năm học 2012 - 2013 của Phòng GD
123456