PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THANH MIỆN
TRƯỜNG TIỂU HỌC CAO THẮNG
Video hướng dẫn Đăng nhập

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN 2025

Tết Nguyên đán đang đến gần, không khí mua bán các mặt hàng cũng tấp nập khắp các nẻo đường.Trong những năm gần đây, nền kinh tế của nước ta chuyển sang cơ chế thị trường. Các loại thực phẩm sản xuất, chế biến trong nước và nước ngoài nhập vào Việt Nam ngày càng nhiều chủng loại. Việc sử dụng các chất phụ gia trong sản xuất trở nên phổ biến. Các loại phẩm màu, đường hóa học đang bị lạm dụng trong pha chế nước giải khát, sản xuất bánh kẹo, chế biến thức ăn sẵn như thịt quay, giò chả, ô mai … Tình hình sản xuất thức ăn, đồ uống giả, không đảm bảo chất lượng và không theo đúng thành phần nguyên liệu cũng như quy trình công nghệ đã đăng ký với cơ quan quản lý. Nhãn hàng và quảng cáo không đúng sự thật vẫn xảy ra.

Việc bảo quản lương thực thực phẩm không đúng quy cách tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển đã dẩn đến các vụ ngộ độc thực phẩm.

Các bệnh do thực phẩm gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại từ môi trường bên ngoài vào thực phẩm, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch và ung thư.

Do đó để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, gia đình quý phụ huynh và các em học sinh cần tuân thủ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh an toàn thực phẩm như sau:
Chọn thực phẩm tươi sạch

1. Với rau quả: chọn các loại rau, quả tươi, không bị dập nát, không có mùi lạ.

Với thịt phải qua kiểm dịch thú y và đạt tiêu chuẩn thịt tươi.

2. Cá và thủy sản phải còn tươi, giữ nguyên màu sắc bình thường, không có dấu hiệu ươn, ôi.

3. Các thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, hạn sử dụng, nơi sản xuất, chế biến; có số đăng ký sản xuất. Với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.

4. Không sử dụng thực phẩm khô đã bị mốc.

5. Không sử dụng các loại thực phẩm lạ (cá lạ, rau, quả hoặc nấm lạ) chưa biết rõ nguồn gốc.

          Không sử dụng các phẩm màu, đường hóa học không nằm trong danh mục Bộ Y tế cho phép.

          Giữ vệ sinh nơi ăn uống và chế biến thực phẩm

 Khu vực chế biến thực phẩm không có nước đọng, xa các khu khói, bụi bẩn, nhà vệ sinh hoặc khu chăn nuôi gia súc, rác thải gây ô nhiễm môi trường.

 Tất cả các bề mặt sử dụng để chuẩn bị thực phẩm phải dễ cọ rửa, luôn giữ gìn sạch sẽ, khô ráo.

Bếp phải đủ ánh sáng và thông gió.

 Phải đủ nước sạch sử dụng để chế biến thực phẩm và vệ sinh khu vực chế biến thường xuyên.

 Ngăn ngừa sự đi lại của gián, chuột và các động vật khác trong khu vực chế biến thực phẩm.

3. Sử dụng đồ dùng nấu nướng và ăn uống sạch sẽ

 Không để dụng cụ bẩn qua đêm.

 Bát đĩa dùng xong phải rửa ngay. Không dùng khăn ẩm mốc, nhờn mỡ để lau khô bát đĩa. Nếu dụng cụ vừa rửa xong cần dùng ngay thì nên tráng lại bằng nước sôi.

 Dụng cụ tiếp xúc với thức ăn chín và sống phải để riêng biệt.

 Không sử dụng những dụng cụ bị sứt mẻ, hoen gỉ vì khó rửa.

 Thức ăn còn thừa, thực phẩm thải bỏ phải đựng vào thùng kín có nắp đậy và chuyển đi hằng ngày.

 Chỉ sử dụng xà phòng, các chất tẩy rửa dụng cụ ăn uống được ngành Y tế cho phép để không tồn dư gây độc sang thực phẩm.

 Không dùng dụng cụ bằng đồng, nhôm, thủy tinh gia công, nhựa tái sinh có màu để nấu nướng, chứa đựng thực phẩm lỏng có tính acid hoặc các loại cồn rượu vì chúng có thể làm tan các kim loại nặng như chì, đồng … hoặc phụ gia vào thực phẩm.

 Tuyệt đối không được dùng bao bì từng chứa đựng các hóa chất độc, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc tẩy, chất sát trùng để đựng thực phẩm.

4. Chuẩn bị thực phẩm sạch sẽ và nấu chín kỹ

 Rau, quả phải ngâm ngập trong nước sạch rồi rửa kỹ dưới vòi nước chảy hoặc rửa trong chậu, thay nước 3-4 lần.

 Các loại thực phẩm đông lạnh phải làm tan đá hoàn toàn và rửa sạch trước khi nấu nướng.

 Nhiệt độ sôi có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn gây bệnh nhưng phải nấu kỹ để đạt nhiệt độ sôi đồng đều. Chú ý phần thịt gần xương nếu thấy còn có màu hồng hoặc màu đỏ thì bắt buộc phải đun lại cho chín hoàn toàn.

 Không nên ăn các thức ăn sống như gỏi cá, thịt bò tái, gỏi …

5. Ăn ngay sau khi thức ăn vừa nấu xong hoặc vừa chuẩn bị xong

 Thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Để đảm bảo an toàn nên ăn ngay khi thức ăn còn nóng vừa nấu chín xong.

Đối với các thực phẩm không cần nấu chín như chuối, cam, dưa và các loại quả khác thì cần ăn ngay sau khi vừa bóc hay vừa cắt ra.

6. Bảo quản cẩn thận thức ăn đã nấu chín và đun kỹ lại trước khi ăn

 Nếu thức ăn phải chuẩn bị trước hoặc phải đợi sau 3 giờ thì cần giữ nóng ở nhiệt độ 60 độ C hoặc duy trì ở điều kiện lạnh ≤ 10 độ C. Với trẻ nhỏ, phải cho ăn ngay sau khi thức ăn vừa nguội và không áp dụng cách bảo quản này.

 Không đưa quá nhiều thức ăn còn ấm hoặc thức ăn còn đang nóng vào tủ lạnh.

 Không để lẫn thực phẩm sống với thức ăn chín.

 Không dùng dao, thớt vừa cắt, thái thịt sống chưa được rửa sạch để thái thức ăn chín.

 Thức ăn phải đậy kỹ tránh ruồi, côn trùng xâm nhập.

 Không dùng tay để bốc thức ăn chín hay đá để pha nước uống.

 Không để các hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật hoặc các chất gây độc khác ở trong khu chế biến thực phẩm.

 Bảo quản tốt các thực phẩm đóng gói theo đúng yêu cầu ghi của nhãn.

Đun lại thức ăn ở nhiệt độ sôi đồng đều ngay trước khi ăn là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa các vi khuẩn phát triển trong quá trình bảo quản.

7. Giữ vệ sinh cá nhân tốt

Giáo viên chăm sóc trẻ cần rửa tay bằng xà phòng và nước sạch trước khi cho trẻ ăn hoặc tiếp xúc với thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với thực phẩm tươi sống.

 Mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn.

 Không hút thuốc, không ho, hắt hơi trong khi chuẩn bị thực phẩm.

 Giữ móng tay ngắn và sạch sẽ.

          Nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước.

Không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.

8. Sử dụng nước sạch trong ăn uống

 Dùng các nguồn nước thông dụng như nước máy, nước giếng, nước mưa, sông suối đã qua xử lý để rửa thực phẩm, chế biến đồ ăn uống và rửa dụng cụ.

 Nước phải trong, không có mùi, không có vị lạ.

 Dụng cụ chứa nước phải sạch, không được để rêu, bụi bẩn bám xung quanh hoặc ở đáy, có nắp đậy.

 Dùng nước đã đun sôi để uống hoặc chế nước giải khát, làm kem, đá.

9. Sử dụng vật liệu bao gói thực phẩm sạch sẽ, thích hợp và đạt tiêu chuẩn vệ sinh

 Không sử dụng sách, báo cũ để gói thức ăn chín.

Đồ bao gói phải đảm bảo sạch, giữ được tính hấp dẫn về mùi vị, màu sắc và không thấm chất độc vào thực phẩm.

 Nhãn thực phẩm phải trung thực, có đầy đủ thông tin cần thiết như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, có số đăng ký sản xuất, thời hạn sử dụng.

10. Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, giữ gìn môi trường sống sạch sẽ.

 Thực hiện các biện pháp diệt ruồi, gián, chuột … và hướng dẫn vệ sinh phòng chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của ngành Y tế.

Rác thải phải đựng vào thùng kín có nắp đậy, đổ đúng giờ và đúng nơi quy định

Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe gia đình

Thực phẩm là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng nếu thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thì lại có thể là nguồn gây bệnh. Thực phẩm có thể gây bệnh ở nhiều khâu từ sản xuất đến vận chuyển, bảo quản, chế biến, nấu ăn và cách ăn.

Bữa ăn hợp lý, đảm bảo vệ sinh an toàn, mọi người trong gia đình chú ý thực hiện các điều đơn giản về vệ sinh an toàn thực phẩm nói trên để bữa ăn không là nguồn gây bệnh mà sẽ là nguồn sức khoẻ, nguồn vui và hạnh phúc hàng ngày ở các gia đình.

 


BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp, không chỉ cứu sống người bệnh mà còn gieo thêm những hạt giống lòng nhân ái, sự sẻ chia trong cuộc sống và tô đẹp thêm truyền thống tương th ... Cập nhật lúc : 8 giờ 35 phút - Ngày 16 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Vẹo cột sống là tình trạng cột sống bị uốn cong sang bên phải hoặc bên trái theo hình chữ C hay chữ S (thuận hoặc ngược). Cong cột sống là khi cột sống xuất hiện những đoạn cong bất thường t ... Cập nhật lúc : 8 giờ 11 phút - Ngày 10 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Các em học sinh đều dành thời gian ôn tập kiến thức đầy đủ, bao gồm cả kiến thức cơ bản và kiến thức nâng cao. Các em tập trung nghe thầy cô giảng bài trên lớp hoặc học nhóm cùng bạn bè ở ... Cập nhật lúc : 10 giờ 19 phút - Ngày 8 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Được sự nhất trí của Đảng ủy xã Cao Thắng, ngày 21 tháng 12 năm 2024, Chi bộ trường Cao Thắng đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2024 - 2027. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có đồng c ... Cập nhật lúc : 16 giờ 11 phút - Ngày 25 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Hoà bình, độc lập, tự do” là ba từ thiêng liêng mà dân tộc ta đã phải đánh đổi bằng mấy ngàn năm lịch sử gian khổ và hào hùng. Hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước, ông cha ta đã lập được ... Cập nhật lúc : 8 giờ 1 phút - Ngày 10 tháng 1 năm 2025
Xem chi tiết
Trước tình hình biến đổi khí hậu đang xảy ra, thời tiết thay đổi thất thường, là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gây bệnh phát triển và có nguy cơ lây lan bùng phát rất cao. Để chủ động ph ... Cập nhật lúc : 9 giờ 42 phút - Ngày 18 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh. Vệ sinh an toàn th ... Cập nhật lúc : 9 giờ 40 phút - Ngày 18 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Ban giám hiệu nhà trường đã giao cho các Giáo viên chủ nhiệm, đồng chí phụ trách y tế nhà trường tuyên truyền về ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin Td phòng Uốn ván- Bạch hầu, chuẩn bị c ... Cập nhật lúc : 7 giờ 42 phút - Ngày 18 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Trong cuộc thi diễn ra vào cuối tuần ngày 14/12, các học sinh của trường đã thể hiện tài năng và sự quyết tâm, góp phần nâng cao danh tiếng của trường trong lĩnh vực thể thao trí tuệ. Với sự ... Cập nhật lúc : 7 giờ 32 phút - Ngày 18 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
Ngày 15/11/2024, UBND huyện đã ban hành Công văn số 3515/UBND-NV Về việc phát động Cuộc thi trực tuyến tuyên truyền về công tác cải cách hành chính tỉnh Hải Dương năm 2024. Phòng Nội vụ gửi ... Cập nhật lúc : 7 giờ 40 phút - Ngày 10 tháng 12 năm 2024
Xem chi tiết
1234567891011121314151617181920...
DANH MỤC
ĐỀ THI, CHUYÊN ĐỀ
Đề thu hoạch BDGV hè 2012.
Đề kiểm tra chất lượng HSG lớp 5 tháng 9/2012.
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 5 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 5 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 4 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 4 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 3 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 3 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Tiếng Việt lớp 2 năm học 2012 - 2013
Đề KSCL đầu năm môn Toán lớp 2 năm học 2012 - 2013
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 4 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 3 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 2 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Toán lớp 1 năm học 2011-2012
Đề KTĐK lần 2 môn Tiếng Việt lớp 4 năm học 2011-2012
1234567
VĂN BẢN CỦA NHÀ TRƯỜNG
Thực hiện Quyết định số 679/QĐ - UBND tỉnh Hải Dương về việc kết thúc cách li xã hội toàn tỉnh và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong tình hình mới, huyện Thanh Miện tiếp tục thực hiện theo Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi dập dịch hoàn toàn.
CV-KH GỬI PGD HUYỆN THANH MIỆN
CV tăng cường quản lý việc trang bị sách GK-TK.
Nội dung thi chăm sóc mắt.
CV thi cham soc mat - PGD
Kế hoạch dự giờ, giúp đỡ giáo viên dạy lớp 1
CV tăng cường quản lý việc trang bị sách GK-TK
Kế hoạch bồi dưỡng giáo viên 2020-2021
Thu góp đầu năm 2020-2021
ĐÃ SỬA HD ĐIỀU CHỈNH CHƯƠNG TRÌNH, KH DẠY HỌC HỌC KỲ 2
HƯỚNG DẪN ĐIỀU CHỈNH NỘI DUNG DẠY HỌC CẤP TIỂU HỌC HỌC KÌ II, NĂM HỌC 2019-2020
Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 về Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
Hướng dẫn tổ chức kỉ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11
Hướng dẫn kiểm tra định kì giữa kì I của PGD
Kế hoạch thanh tra năm học 2012 - 2013 của Phòng GD
123456